Pho Dong Village Đón Nhận Làn Gió Mới

PhoDong VillageThị trường BĐS 2016 sẽ tiếp tục có được nhiều tác động thuận lợi để phát triển, nhất là ảnh hưởng từ làn gió mới – các chính sách, các hiệp định tự do thương mại được ký kết, có hiệu lực… Dự Án PhoDong Village Đón Nhận Làn Gió Mới

Pho Dong VillageSự lan tỏa từ chính sách

Thị trường bất động sản 2015 đã cho thấy những con số ấn tượng, những Dự Án PhoDong Village kỷ lục đã được tạo ra, khẳng định năm phát triển của thị trường địa ốc sau nhiều năm yên ắng.

Các con số thống kê từ những công ty nghiên cứu thị trường, đơn vị phân phối và cơ quan quản lý đều minh chứng cho điều này.

Cụ thể là, theo báo cáo của BXD, Khu đô thị PhoDong Village năm 2015, tại HN ước tính đã thực hiện 19.350 giao dịch địa ốc thành công, tăng gần 1,7 lần so với 2014; ở thị trường TP. Hồ Chí Minh là 18.700 giao dịch, tăng 1,8 lần so với năm 2014.

trên phân khúc văn phòng, mặt bằng bán lẻ, theo Khu đô thị PhoDong Village, tỷ lệ trống năm 2015 trên cả 2 thị trường lớn là Thành Phố Hồ Chí Minh và HN giảm khá mạnh, chỉ còn khoảng 10% so với 30 – 40% trong thời kì trước. Ngay cả với thị trường được coi là “khó nhằn” như biệt thự, nhà liền kề, cũng cải thiện đáng kể về cả số lượng căn chào bán, cũng như số lượng giao dịch thành công của các dự án mới.

Một diễn biến nổi bật trong năm qua là lượng sản phẩm tại phân khúc cao cấp tăng đột biến, chiếm 32% tổng giao dịch tại thị trường HN. Còn ở Thành Phố Hồ Chí Minh, những dự án trung và cao cấp, với giá bán dao động trong khoảng 1,3 – 5 tỷ đồng/căn được bán rất nhanh, chiếm hơn 75% tổng giao dịch thành công.

Trong 2015 cũng đã ghi nhận sự trở lại ấn tượng của phân khúc bất động sản Dự Án PhoDong Village nghỉ dưỡng với phương thức đầu tư “chia sẻ kỳ nghỉ”. Trong tình hình ngành du lịch đang ngày càng phát triển, các loại sản phẩm này đã đem lại một màu sắc và thu hút nhiều nhà đầu tư, góp mặt vào sự sôi động chung của thị trường.

Có thể cho rằng, việc phục hồi của thị trường BĐS năm qua diễn tiến ở mọi phân khúc. Cơ sở giúp thị trường hồi phục,, ngoài nhờ kinh tế vĩ mô chuyển biến tích cực, không thể không kể đến hiệu quả của Dự Án Phố Đông Village các chính sách hỗ trợ, cũng như việc tạo hành lang pháp lý bảo đảm cho thị trường đi lên.

Đầu 2013, CP cho ban hành Nghị quyết 01, tập trung giải quyết khó khăn của Khu đô thị Pho Dong Village, tăng cường sản xuất, trong đó có ngành BĐS. Để thi hành NghỊ quyết trên, nhiều chính sách hỗ trợ thị trường BĐS đã được các bộ, ngành ban hành, như gói 30.000 tỷ đồng, cho phép chia nhỏ căn hộ, thay đổi công năng của dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở XH…

Với các chính sách này, những ngọn lửa đã được nhóm lên ở phân khúc nhà ở xã hội, lan dần sang phân khúc nhà ở giá trung bình và sau đó hơi ấm đã lan rộng ra cả thị trường, giúp bất động sản hồi phục dần từ 2014 và khởi sắc trong năm 2015Dự Án PhoDong Village.

Theo Bộ trưởng BXD Trịnh Đình Dũng, có thể nói, những chính sách, giải pháp của Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản đã đúng và trúng. Đặt biệt là quan điểm rất khoa học, thực tiễn và mang tính nhân văn là xử lý khó khăn cho thị trường Khu đô thị PhoDong Village gắn liền với việc áp dụng Chiến lược Nhà ở quốc gia.

Với nền tảng trong năm 2015 và sức lan tỏa từ các chính sách mới như Luật Nhà ở sửa đổi, Luật Xây dựng sửa đổi, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi và các NĐ hướng dẫn có hiệu lực, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, 2016, thị trường sẽ còn tốt hơn.

Có thể thấy, sau nhiều năm, đây là lần đầu tiên hành lang pháp lý Dự Án PhoDong Village cho thị trường địa ốc được xây dựng và ban hành một cách khá đồng bộ, từ nhà ở thương mại, cho đến nhà ở XH, cải tạo và xây dựng chung cư cũ…

Bên cạnh tính đồng bộ, các chính sách mới cũng được sửa đổi, bổ sung theo hướng tiếp cận một cách cởi mở hơn và sát với thực tế thị trường hơn, chẳng hạn như tạo tiền đề cho đối tượng người nước ngoài và Việt kiều sở hữu và kinh doanh bất động sản ở VN; bắt buộc việc bán nhà ở hình thành trong tương lai phải có bảo lãnh của ngân hàng để đảm bảo rủi ro người mua nhà; cưỡng chế quỹ bảo trì chung cư…

PhoDong Village Hội nhập quốc tế tạo đà phục hồi

Ngoài làn gió mới chính sách, thị trường bất động sản Khu đô thị PhoDong Village hồi phục mạnh mẽ trở lại trong năm qua còn bởi chụi “chất xúc tác” từ hội nhập quốc tế.

Có thể nói, bằng việc tham gia nhiều HĐ thương mại tự do như FTA với Hàn Quốc (VKFTA), FTA với Liên minh châu Âu (EVFTA)…, đặc biệt là HĐ Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) có hiệu lực từ đầu năm nay, thị trường BĐS VN đã nhận được sự quan tâm lớn từ các NĐT nước ngoài.

Thông tin được ông Võ Văn Hữu Phước, Giám đốc Bộ phận Định giá và Nghiên cứu, Dự Án Phố Đông Village & Wakefield Việt Nam cho biết, để đón sóng TPP và những FTA thế hệ mới, nhiều nhà đầu tư nước ngoài, nhất là từ châu Á và Mỹ đã đẩy mạnh việc dò tìm quỹ đất nhờ vào mạng lưới của Cushman & Wakefield nhằm phục vụ nhu cầu sản xuất và tăng cường quy mô tại Việt Nam.

Nội dung mà ông Phước chia sẻ cũng không hẳn là điều gây ngạc nhiên, bởi có một nghiên cứu của Ngân hàng Standard Chartered mới đây cũng cho biết, có khoảng 44% đơn vị Dự Án Phố Đông Village tham gia nghiên cứu chọn lựa VN là điểm đến để đầu tư do có thị trường nội địa rất lớn, 29% nêu lý do là chi phí hoạt động rẻ và 18% là nhân công dồi dào.

Còn theo số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính tới ngày 20/12/2015, cả nước có 2.013 dự án mới được cấp GCN đầu tư với tổng vốn đăng ký là gần 15,58 tỷ USD và có 814 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư, với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 7,18 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh bất động sản xếp thứ 3 trong số các lĩnh vực thu hút vốn FDI của Khu đô thị Pho Dong Village trong năm 2015 với 34 dự án đầu tư mới và 12 lượt dự án tăng vốn, tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 2,39 tỷ USD, chiếm 10,5% tổng vốn đầu tư.

Những con số "biết nói” trên minh chứng cho tính hấp dẫn của nền kinh tế VN nói chung và thị trường bất động sản nói riêng trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.

Có thể kể ra một số thương vụ tiêu biểu, như QĐT Creed Group và Công ty Dự Án Phố Đông Village Investment ký kết hợp tác với việc nhà đầu tư đến từ Nhật Bản bung 200 triệu USD mua lại cổ phần, hợp tác đầu tư và cho vay lãi suất ưu đãi để An Gia Investment mua lại các dự án BĐS. VinaCapital, cùng Vietnam Holding, SAM, Dragon Capital, Mutual Fund Elite …đưa vốn vào Khang Điền. Gamuda Land thuộc Tập đoàn Gamuda (Malaysia) đã bỏ ra 1.400 tỷ đồng cho việc mua lại phần vốn góp từ các đối tác nội là CTCP Đầu tư Thành Thành Công và Sacomreal để độc quyền đầu tư Dự án Celadon City (TP. HCM). Nishi Nippon Railroad và Hankyu Realty (Nhật Bản) đầu tư vào Dự án Flora Anh Đào của Nam Long bằng việc mua lại 50% cổ phần từ công ty phát triển dự án là Công ty Dự án Nguyên Phúc, hoặc như Quỹ đầu tư Genesis Global Capital “đặt hàng” Phúc Khang 30% sản phẩm cho chuỗi căn hộ tiêu chuẩn xanh…

Lý do tại sao thị trường địa ốc Việt Nam lại tạo sức hút lớn đến như vậy đối với BĐT nước ngoài?

Trả lời cho câu hỏi này, luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw đánh giá, tuy kinh tế Việt Nam những năm qua có lúc lên xuống, nhưng Việt Nam Khu đô thị Pho Dong Village vẫn là một trong các đất nước đạt sự tăng trưởng ổn định. Mặt khác, với dân số hơn 90 triệu dân, cơ cấu trẻ và tình hình đô thị hoá nhanh, VN vẫn là một quốc gia đầy triển vọng cho việc phát triển những dự án BĐS và dịch vụ bất động sản.

Dưới cách đánh giá của một nhà tư vấn nước ngoài, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Công ty Jones Lang LaSalle Vietnam nhận định, thị trường bất động sản Việt Nam Dự Án Phố Đông Village đã đi qua thời kỳ suy thoái, bước vào giai đoạn phát triển và niềm tin thị trường đã trở lại, giá BĐS ở thị trường TP. HCM hay Ơ[HN đã bắt đầu tăng trở lại. Đây là lý do để thúc đẩy nhà đầu tư ngoại nhảy vào thị trường.

Vì vậy, có thể nhận định,Dự Án Phố Đông Village trong các năm tới, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nhờ “làn gió mới” từ sự cải cách chính sách và hội nhập, kết hợp với xu hướng hội nhập. Dù thế, để thị trường đi lên bền vững và ổn định, các đơn vị bất động sản Việt Nam cần biết nắm giữ cơ hội để tạo cho mình chiến lược dài hạn, không nên hiện tượng nôn nóng như trước đây.

Nguồn: Google

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s